noithatthanhtung.tb@gmail.com - Hotline: 0983.886.981 - 0988.788.981

Kinh nghiệm xử lý mốc trên đồ gỗ nội thất

Tủ bếp | Nội thất Thanh Tùng > Blog > Đồ gỗ > Kinh nghiệm xử lý mốc trên đồ gỗ nội thất

Kinh nghiệm xử lý mốc trên đồ gỗ nội thất

by Đạo Nguyễn |Tháng Sáu 14, 2016 | Đồ gỗ

Nấm mốc đồ gỗ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của những sản phẩm đồ gỗ nội thất, tiềm ẩn nguy cơ phát hỏng kết cấu của sản phẩm. Trong điều kiện và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì việc các sản phẩm đồ gỗ bị mốc là điều rất khó tránh khỏi.

Tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với bạn cách khắc phục đơn giản mốc trên đỗ gỗ nội thất dựa trên kinh nghiệm đóng và thi công nội thất gia đình chủ yếu là đồ gỗ. Hi vọng bạn sẽ có một số thông tin hữu ích để xử lý những món đồ trong gia đình.

Nguyên nhân gây ra ẩm mốc

Độ ẩm: độ ẩm của Việt Nam thường xuyên vào khoảng 70-80% thậm chí vào những ngày mưa hoặc những ngày nồm ẩm gần tết thì chúng đạt đến độ bảo hòa. Thông thường độ ẩm của những đồ nội thất thường có mức độ cao hơn môi trường xung quanh một mức nhất định ví dụ sau tường, góc nhà… chính vì thế những vị chí đó đồ gỗ hay có mốc.

Hình ảnh minh họa đồ gỗ nội thất bị nấm mốc

Hình ảnh minh họa đồ gỗ nội thất bị nấm mốc

Nóng ẩm thất thường: nhiệt độ của Việt Nam đặc biệt là miền bắc nó thuộc vào loại nóng ẩm thất thường, lúc nóng lúc lạnh chính vì thế tạo nên hiện tượng đọng nước trên bề mặt vật thể gỗ tạo nên điều kiện cho gỗ phát triển.

Đồ gỗ không được phủ vật liệu chống ẩm: một số đồ gỗ nội thất chỉ được xử lý đơn giản, hoặc những vị trí đã bị bong ra kết hợp với nhiệt độ và độ ẩm tạo nên mốc trắng.

Cách khắc phục

Nguyên tắc

Xin hãy nhìn lại những nguyên tắc trên, cách khắc phục hiệu quả nhất vẫn là đừng để nó xảy ra. Tuy nhiên khi xảy ra rồi thì bạn có thể xử lý bằng các biện pháp xử lý bề mặt đơn giản, những các này không quá phức tạp và bạn có thể tự làm.

Chuẩn bị

  • Khăn
  • Nước
  • Chất tẩy rửa, khử trùng
  • Giấy giáp
  • Sơn, vecni

Bước 1: lau sau nấm môc trên đồ gỗ. Phần này tôi khuyến khích bạn nên mang ra khỏi nhà và lau ở chỗ thoáng mát, đơn giản vì nấm mốc là một dạng bào từ – nguyên tản. Nếu như nó bay ra các sản phẩm khác trong nhà có nguy cơ gây mốc ở các vị trí đó. Một số người bị dị ứng với nấm mốc nên bạn có thể dùng khẩu trang, găng tay và đeo kính nếu có thể trong quá trình lau sơ bộ vết mốc. Hãy lau kỹ và đảm bảo không bỏ sót chỗ nào vì nó có thể lây lan trở lại như bệnh dịch.

Bước 2: lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấu mốc bằng dung dịch tây rửa, khử trùng hoặc cồn. Với bước này các chất tẩy rửa không chỉ làm sáng lại gỗ mà còn đóng vai trò là chất diệt trùng tiêu diệt những mầm nấm mốc còn sót lại. Bước này bạn cần làm kỹ một chút để đảm bảo nấu mốc không còn bị lại.

Bước 3: Nếu sau khi lau hết nấm mốc và làm vệ sinh rồi mà vật dụng vẫn có vết bẩn thì đừng ngại dùng giấy giáp đánh sạch nó đi, tất nhiên việc dùng giấy giáp bạn phải cân nhắc vì nó sẽ làm mất các lớn sơn, lớn bảo vệ của gỗ.

Bước 4: sơn lại gỗ hoặc quét lại lớp phủ bề mặt. Với việc sơn lại bề mặt bạn đảm bảo gỗ của bạn lại một lần nữa cách biệt với độ ẩm bên ngoài, việc này cần kỹ thuật nên nếu bạn không quen làm thì nên nhờ một ai đó biết về vấn đề này nhé.

Bước 5: lau sạch lại lần cuối cùng sau khi lớp phủ bề mặt khô để đảo bảo cho đồ gỗ của bạn được sạch sẽ. Nhớ đảm bảo nó đã hết mùi rồi mới dùng dể sử dụng vì hóa chất sơn và lớp phù bề mặt có thể không có lợi cho sức khỏe.

Kết bài

Tôi đã trình bày cho bạn biết quy trình đơn giản để có thể đánh sạch vết mốc trên đồ gỗ nội thất, giờ nếu có vấn đề khó khăn trong việc làm thì bạn có thể hỏi tôi, tôi sẽ nghiên cứu lại và trả lời cho bạn biết nhé.

Share this post:

Đạo Nguyễn

Tôi là Đạo chuyên nghiên cứu về các sản phẩm đồ nội thất và thiết bị nhà bếp, tôi viết những bài viết này để giới thiệu với bạn những cách chọn mua và thiết kế ra những ngôi nhà đẹp nhất. Nếu có điều gì chưa hiểu trong bài viết thì bạn có thể hỏi nhé.

1 Comments

  1. Linh

    Em muốn hỏi là nếu tẩy mốc đồ gỗ chỉ tẩy được bề mặt thôi còn bên trong gỗ thì sao ạ? Nếu vậy thì thời tiết ẩm, mốc lại lên phải ko ạ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *